BCG: Tài chính vững vàng, lợi nhuận ổn định

04/04/2019

(ĐTCK) Giá cổ phiếu sụt giảm rất mạnh trong 1 tháng qua do những tin đồn thiếu căn cứ lại mở ra cơ hội đầu tư cổ phiếu BCG của CTCP Bamboo Capital (BCG) vì Công ty sản xuất kinh doanh ổn định, lợi nhuận tăng trưởng, dư nợ vay không đáng kể… 

Ông Nguyễn Thế Tài (ảnh), Tổng giám đốc BCG trao đổi với Đầu tư Chứng khoán về hoạt động của Công ty hiện nay và kế hoạch kinh doanh trong thời gian tới.

Có thông tin rằng BCG đang lỗ lớn ở một công ty con, ông nói gì về điều này?

Hiện BCG có 9 công ty thành viên, tỷ lệ nắm giữ từ 51% trở lên. Sắp tới, chúng tôi sẽ nâng sở hữu ở một vài công ty lên 100%. Năm 2015, các công ty đều hoàn thành kế hoạch, đóng góp vào doanh thu và lợi nhuận của BCG, không có công ty nào thua lỗ.

Lợi nhuận 2015 của BCG sau kiểm toán sẽ giảm khoảng 8 tỷ đồng so với ước tính là do: Công ty Nguyễn Hoàng trích bổ sung hơn 5 tỷ đồng chi phí lãi vay của những năm hoạt động trước, khoản lãi vay này đã thực trả ở những năm trước, việc ghi nhận này chỉ ảnh hưởng đến lợi nhuận trên sổ sách mà không ảnh hưởng đến dòng tiền; giảm gần 3 tỷ đồng của Công ty Antraco do phát sinh đánh giá lại đầy đủ các khoản thuế tài nguyên và dự phòng bổ sung một số khoản phải thu theo quy định.

Tuy vậy, lợi nhuận sau thuế của BCG năm 2015 đã kiểm toán đạt 52 tỷ đồng, vượt kế hoạch 41 tỷ đồng. Hiện BCG gần như không sử dụng nợ vay ngân hàng. Doanh thu gần 1.000 tỷ đồng, nhưng các khoản phải thu của khách hàng chỉ hơn 200 tỷ đồng cho thấy dòng tiền ổn định, an toàn. 

Xin ông cho biết kế hoạch kinh doanh của năm 2016?

Năm 2016, BCG dự kiến doanh thu hợp nhất hơn 1.800 tỷ đồng, lãi trước thuế 95 tỷ đồng và lãi sau thuế dự kiến hơn 75 tỷ đồng, tương ứng tăng 87%, 33% và 26% so với năm 2015.

Con số lợi nhuận 75 tỷ đồng là một thách thức lớn cho BCG do định hướng chiến lược đầu tư M&A chỉ mới bắt đầu từ 2015. Chỉ trong một năm đầu tư, áp lực sẽ rất lớn để các công ty có thể tăng trưởng đóng góp lợi nhuận cho BCG. Tuy nhiên, BCG vẫn kỳ vọng lợi nhuận năm 2016 sẽ đóng góp lớn từ các công ty Tracodi, Antraco, Nguyễn Hoàng và đặc biệt là công ty mẹ BCG khi trong năm nay sẽ đẩy mạnh hoạt động mảng thương mại và dự án, qua đó đóng góp đáng kể vào lợi nhuận hợp nhất.

Ngoài ra, theo kế hoạch năm 2016, BCG sẽ tiếp tục M&A một số công ty như Công ty Ô tô 1-5, Thành Vũ Tây Ninh, Vinacafe Đà Lạt. Đây đều là những công ty hoạt động sản xuất có doanh số lớn, kỳ vọng sẽ đóng góp lớn vào kế hoạch kinh doanh của BCG. 

Vậy BCG có kế hoạch chia cổ tức bằng tiền không?

Năm 2015, BCG dự kiến chia cổ tức 8% bằng cổ phiếu vì doanh thu hơn 1.800 tỷ đồng, tăng trưởng 100%, nên cần bổ sung nguồn vốn lưu động rất lớn. Cổ tức 2016 có thể chia bằng tiền mặt sau khi BCG niêm yết các công ty thành viên như Tracodi, Thành Vũ Tây Ninh và giảm bớt phần vốn góp ở các công ty này để thu hồi vốn đầu tư cho công ty mẹ, nhưng vẫn đảm bảo tỷ lệ sở hữu chi phối.

BCG có kế hoạch tăng vốn điều lệ bằng phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và cán bộ công nhân viên với giá 12.000 đồng/cổ phiếu. 

Ban lãnh đạo có phương án dự phòng thế nào trong trường hợp phát hành không thành công không?

Trong thời gian gần đây, giá cổ phiếu BCG liên tục giảm có thể sẽ ảnh hưởng phần nào đến việc phát hành. Vì vậy, tại ĐHCĐ ngày 5/4/ tới đây, BCG sẽ trình Đại hội việc điều chỉnh phương án phát hành, trong đó dự kiến giá phát hành sẽ bằng mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu. BCG đã tìm kiếm một số nhà đầu tư nước ngoài để mua cổ phiếu BCG trong đợt phát hành này. 

Các công ty con của BCG hoạt động ở nhiều ngành nghề khác nhau. Vậy ông có thể tóm lược hoạt động kinh doanh cốt lõi của BCG là gì, thưa ông?

Hoạt động cốt lõi của BCG tập trung vào 4 mảng chính: Tư vấn và dịch vụ ngân hàng đầu tư; đầu tư M&A; thương mại phân phối và quản lý dự án.

Hoạt động đầu tư M&A tập trung vào những doanh nghiệp vừa và nhỏ tại những ngành nghề đang trong xu thế phát triển. Chúng tôi sẽ thực hiện tái cấu trúc, tăng cường quản trị cho hoạt động của Công ty tốt hơn và sau đó tiến đến niêm yết các công ty này nhằm hiện thực hóa giá trị đầu tư cho BCG.

Mảng phát triển dự án cũng là mảng trọng tâm của BCG nhằm tạo ra giá trị dòng tiền cho trung và dài hạn.Trong năm 2016, BCG tham gia vào những dự án hạ tầng, dự án năng lượng, dự án sản xuất phân phối các sản phẩm chăn ga gối đệm với thương hiệu nổi tiếng lâu đời trên 25 năm là Aussino, dự án kho lạnh dự trữ nông sản, dự án sản phẩm café viên nén (capsual).

Đối với mảng hoạt động thương mại, BCG tận dụng lợi thế tương hỗ từ các công ty con, trong đó BCG đóng vai trò phát triển đầu ra cho sản phẩm và quản lý tập trung dòng tiền cho hoạt động sản xuất của các công ty này.

Mảng tư vấn và dịch vụ ngân hàng đầu tư là mảng truyền thống của BCG, góp phần tạo mối quan hệ, kết nối các đối tác và quan trọng là tăng cường hiệu quả cho chính mảng đầu tư M&A của BCG. Sắp tới, chúng tôi sẽ tích cực thực hiện các hoạt động tiếp xúc cổ đông, gặp gỡ nhà đầu tư để thị trường hiểu rõ hơn về BCG./.

Thu Hương thực hiện

Link chi tiết tại đây: http://tinnhanhchungkhoan.vn/chuyen-dong-doanh-nghiep/bcg-tai-chinh-vung…