Khánh Thành Hệ Thống Năng Lượng Mặt Trời Áp Mái Dinsen Của Liên Doanh Bcg Energy Và Indefol

04/01/2019

(BCG Energy) Ngày 04/01/2019, tại Long An, đã diễn ra lễ khánh thành hệ thống năng lượng mặt trời áp mái Dinsen của công ty Skylight, một liên doanh giữa BCG Energy và Công ty Giải pháp Kỹ thuật Indefol.  Dự án này được xúc tiến hỗ trợ bởi tổ chức hợp tác Đức – GIZ Indefol tư vấn giải pháp thi công và lắp đặt, điều phối bởi Adidas và HD Bank tham gia tài trợ cho dự án.

Đây là dự án năng lượng mặt trời áp mái tại khu công nghiệp Dinsen trên địa bàn tỉnh Long An, có mức công suất lớn nhất trong các nhà máy may mặc, và lớn thứ nhì tại Việt Nam. Hệ thống điện mặt trời trên mái nhà Dinsen sẽ bắt đầu đi vào hoạt động với công suất 1MW. Công ty Skylight là nhà phát triển năng lượng mặt trời trên mái nhà và đây là dự án đầu tiên do Skylight thực hiện trong tổng số 6.4MW dự tính sẽ hoàn thành trên mái nhà các nhà máy Dinsen tại Việt Nam và Campuchia từ này cho đến tháng 10/2019. Nhà máy Dinsen sẽ sử dụng điện từ hệ thống điện năng lượng mặt trời trong 20 năm với giá ưu đãi.

Với tổng vốn đầu tư hơn 7 triệu USD, dự án này được ứng dụng công nghệ năng lượng tiên tiến hàng đầu của Úc với chứng nhận chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế được đánh giá bởi các kỹ sư năng lượng mặt trời của Châu Âu. Toàn bộ hệ thống được lắp đặt thiết bị chất lượng cao bao gồm bộ chuyển đổi inverter 100KW với ứng dụng công nghệ điện toán đám mây từ tập đoàn ABB (tập đoàn đi đầu trong lĩnh vực công nghệ phát triển khai thác điện năng ở Ý), tấm panel MonoPerc 144 cells từ JA Solar và kết cấu giá đỡ do công ty Schletter từ Đức quản lý. Ngoài ra, dự án còn ứng dụng SCADA là hệ thống điều khiển giám sát và thu nhập dữ liệu cho toàn bộ quá trình vận hành hoạt động. Toàn bộ điện năng sản suất được sử dụng vận hành hoạt động cho nhà máy, ngoài ra sản lượng điện dư sẽ được nối trực tiếp với mạng lưới điện Quốc gia.

Qua việc áp dụng hệ thống điện mặt trời áp mái, BCG Energy mong muốn cùng hợp tác  với Indefol tạo nên một mô hình mẫu sản xuất điện hiện đại, tiết kiệm, tối ưu hóa sử dụng không gian và thích hợp cho cả hộ dân cư và các nhà máy sản xuất công nghiệp.

Đối với Dinsen, việc nhà máy đi vào hoạt động không chỉ đánh dấu một cột mốc quan trọng mà còn đem lại những lợi ích khác. Dự án mang giá trị bảo vệ môi trường cao khi có thể giảm phát thải lên tới 25 nghìn tấn CO2 trong suốt vòng đời dự án. Ngoài ra, việc lắp đặt hệ thống pin mặt trời khắc phục tình trạng hấp thụ nhiệt cao của mái nhà. Đặc biệt, nhà máy sẽ tiết kiệm được chi phí sử dụng điện đáng kể mỗi năm và trong cả vòng đời dự án.

Thông tin về liên doanh BCG Energy và Indefol:

BCG Energy là công ty thành viên trực thuộc tập đoàn Bamboo Capital Group (BCG). Tập đoàn BCG hoạt động chính trên 4 lĩnh vực: Sản xuất – Thương mại; Phát triển Hạ tầng và Bất động sản; Năng lượng tái tạo; Xây dựng. BCG được đánh giá là doanh nghiệp có năng lực tài chính ổn định, có nhiều dự án năng lượng mặt trời được triển khai trong năm 2018. Đồng thời, cũng là thương hiệu được nhiều người tin tưởng và đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của thị trường năng lượng tái tạo trong năm. Hiện BCG Energy đang tham gia phát triển nhiều dự án với quy mô lớn khác ở Long An như dự án GAIA với công suất 100MW, dự án Hoa hướng dương với 50MW và nhà máy BCG VOI 40MW vừa được động thổ tại Thạnh Hóa trong tháng 9 vừa qua. Trong tương lai, BCG dự định sẽ mở rộng quy mô đầu tư và tiến vào Quảng Nam với 2 nhà máy điện mặt trời trên mặt hồ Phú Ninh và Khe Tân với tổng công suất lên tới 400MW.

Công ty TNHH Giải pháp Kỹ thuật Indefol (Indefol) được thành lập bởi nhóm cựu sinh viên tài năng từ trường Đại học Bách Khoa TP.HCM với mục tiêu có thể cải thiện tình trạng đang dần cạn kiệt của nguồn năng lượng hóa thạch. Indefol đi đầu trong việc tập trung phát triển các giải pháp giúp tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng mặt trời và năng lượng gió ở các khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt, Indefol cũng là cty duy nhất đạt chứng chỉ solar theo chuẩn Australia cấp bởi GSES. Về năng lượng gió, Indefol là công ty đầu tiên ở khu vực tự Đông Nam Á tự thiết kế, sản xuất, lắp ráp và vận hành thành công máy phát điện gió công suất nhỏ. Công ty đã kết hợp thành công với trường Đại học Bách Khoa để sản xuất cánh quạt gió đầu tiên tại Việt Nam theo tiêu chuẩn IEC61400 với công nghệ hút chân không dưới sự giám sát của chuyên gia Đức. Hứa hẹn tương lai các dự án gió ở Việt Nam sẽ có tỉ lệ nội địa hóa và sáng tạo cao hơn, do người Việt Nam làm chủ công nghệ và nhiều giá trị thặng dư được giữ lại trong nước.

Các link tổng hợp thông tin sự kiện trên: