BCG: Tỷ lệ đòn bẩy duy trì ở mức tích cực, doanh thu thuần đạt 1.177 tỷ đồng

28/10/2022

Thời gian vừa qua, những biến động liên tục trên thị trường tài chính đã gây ra những tác động lớn đối với môi trường kinh doanh và hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. CTCP Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) cũng không ngoại lệ. 

Trước tình hình các ngân hàng kiểm soát chặt vốn vay cho lĩnh vực bất động sản, thị trường bất động sản gần như bị đóng băng khi nhiều dự án xây dựng dở dang phải dừng lại và thanh khoản cũng giảm mạnh. Bên cạnh đó, việc áp dụng chính sách nới lỏng tài khoá - tiền tệ thời gian qua, kéo theo nhu cầu tiêu dùng tăng trong khi nguồn cung bị đứt gãy chưa hoàn toàn hồi phục đã tạo ra áp lực lạm phát cho nền kinh tế. Động thái nâng lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước vừa qua đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp.

Theo BCTC Quý 3/2022 vừa công bố, BCG đã ghi nhận 1.176,7 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng trưởng 157,2% so với cùng kỳ năm 2021. Sự đóng góp về mặt doanh thu vẫn đến chủ yếu từ mảng bất động sản (258 tỷ), năng lượng tái tạo (272 tỷ) và xây dựng - hạ tầng (506 tỷ). Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế của Công ty chỉ đạt 39,5 tỷ đồng, giảm 81,9% so với cùng kỳ.

Lợi nhuận sau thuế giảm phần lớn là do doanh thu tài chính của BCG trong Quý 3/2022 giảm mạnh. Việc huy động vốn khó khăn cùng lãi suất tăng cao đã làm cho thị trường M&A bị đóng băng trong Quý 3, Công ty đã rà soát lại danh mục đầu tư và xem xét các cơ hội trên thị trường, tuy nhiên chưa có giao dịch nào được thực hiện, trong khi phần lớn lợi nhuận của BCG trong Quý 3 năm ngoái đến từ mảng dịch vụ tài chính thông qua các hoạt động này. 

Một nguyên do khác là do chi phí quản lý doanh nghiệp trong kỳ của BCG tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân là do việc BCG hợp nhất thêm 3 Công ty từ đầu năm 2022 bao gồm: Công ty Bảo hiểm AAA, Công ty BCG – Băng Dương (nhà máy điện BCG Long An 1) và Công ty Hanwha BCG Băng Dương (nhà máy điện BCG Long An 2). Thời gian tới, BCG sẽ tiếp tục tái cơ cấu bộ máy quản lý, tinh gọn cấu trúc nhân sự nhằm tối ưu hoá chi phí quản lý của các doanh nghiệp sau khi sáp nhập.

Bên cạnh đó, mảng Bất động sản ngoài những khó khăn về điều kiện thị trường thay đổi, thì Công ty còn phải đối mặt với khó khăn bão lũ, thiên tai tại các tỉnh miền Trung. Điển hình là dự án Malibu Hội An tại Đà Nẵng thời gian gần đây chịu ảnh hưởng trực tiếp từ cơn bão số 4 và sau đó là mưa lũ kéo dài nhiều ngày dẫn đến hoạt động xây dựng đình trệ khiến thời gian hoàn thiện các dự án hoãn lại so với dự kiến. Tuy nhiên, Công ty đã cố gắng khắc phục khó khăn và đã đưa được dự án vào giai đoạn bàn giao. Trong Quý 3, dự án Malibu Hội An đã bàn giao được 90 căn condotel, phần còn lại sẽ tiếp tục được bàn giao từ giờ đến Quý 1/2023. Dự án Hoian d’Or cũng tại Đà Nẵng đang trong quá trình hoàn thiện phần shophouse, dự kiến phân khu shophouse sẽ có thể bắt đầu bàn giao trong Quý 4 năm nay.

Đối với mảng năng lượng tái tạo, trong Quý 3 BCG Energy tiếp tục xây dựng và đã hoàn thiện dự án điện mặt trời Krong Pa 2 tại tỉnh Gia Lai.. Song song với các dự án điện mặt trời, BCG Energy vẫn đang bám sát kế hoạch triển khai các dự án điện gió tại Cà Mau và Trà Vinh. Hiện các nhà máy đều đang trong quá trình thi công trạm biến áp, đường đây đấu nối và đóng cọc thử nhằm sẵn sàng cho giai đoạn thi công phần nhà máy trên biển một khi chính sách giá điện mới được ban hành. 

Tính đến hiện nay, BCG Energy đã có gần 600MW tổng công suất đang phát điện, các dự án nằm ở những khu vực cắt giảm điện thấp, đã và đang tạo ra dòng tiền ổn định. Mảng năng lượng tái tạo vẫn tiếp tục là mảng kinh doanh chiến lược của Tập đoàn BCG với mục tiêu trở thành công ty phát triển Top 1 Việt Nam trong 2 đến 3 năm tới. Quy hoạch Điện 8 sớm được ban hành sẽ tạo động lực cho nhóm ngành năng lượng tái tạo tiếp tục được đẩy mạnh ngay trong năm sau.

Tổng tài sản chỉ tăng nhẹ 16,1% so với hồi đầu năm, chủ yếu từ gia tăng tài sản đầu tư dài hạn do các dự án bất động sản và năng lượng tái tạo đã hoàn thiện trong năm. Tổng nợ được kiềm chế với mức tăng chỉ 2,7%, các dự án mới được tài trợ bởi vốn chủ sở hữu huy động từ các lần tăng vốn trong năm 2022 theo phê duyệt tại Đại hội đồng cổ đông.

Cũng như các quý trước của năm 2022, các tỷ lệ đòn bẩy tiếp tục được duy trì ở mức tích cực nhằm đảm bảo sức khoẻ tài chính và hạn chế các rủi ro về tài chính.

Nhìn chung, thời gian qua thị trường đang hiện hữu những rào cản về môi trường kinh doanh và biến động vĩ mô. Vì vậy, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong Quý 3 gặp nhiều khó khăn và BCG cũng không ngoại lệ. Nhìn nhận được tình hình hiện tại, chúng tôi đang tập trung toàn bộ nguồn lực để khắc phục những khó khăn trước mắt, đồng thời ưu tiên hạn chế các rủi ro ở mức tối thiểu. Chúng tôi tin rằng BCG có nội lực đủ mạnh để vượt qua giai đoạn khó khăn và có tiềm năng tăng trưởng mạnh trong những năm tiếp theo.