Bamboo Capital bắt tay STACS để nâng tầm doanh nghiệp trên hành trình phát triển bền vững

23/08/2023

Ngày 22/8, Tập đoàn Bamboo Capital (mã chứng khoán: BCG) đã ký kết hợp tác chiến lược với STACS - công ty công nghệ về dữ liệu ESG hàng đầu châu Á, có trụ sở chính tại Singapore để nâng tầm doanh nghiệp trên hành trình phát triển bền vững.

Lễ ký kết có sự tham dự của đại diện EuroCham, AmCham, SingCham và nhiều định chế tài chính lớn trong nước và quốc tế.

Ông Phạm Minh Tuấn - Phó Chủ tịch Tập đoàn Bamboo Capital và Ông Benjamin Soh - Đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành STACS - cùng ký kết thỏa thuận hợp tác

Theo thỏa thuận hợp tác, Bamboo Capital sẽ trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên sử dụng nền tảng kỹ thuật số ESGpedia do STACS phát triển để thực hiện báo cáo ESG. Đây là tiền đề quan trọng để hiện thực hóa tầm nhìn phát triển bền vững của Bamboo Capital, đặt nền tảng cho việc xây dựng hệ thống dữ liệu minh bạch về phát thải carbon tại Việt Nam, cũng như tạo lập thị trường chứng chỉ năng lượng tái tạo (REC) vốn còn khá mới mẻ tại Việt Nam trong tương lai.

Bước đầu tiên để phát triển bền vững là mỗi công ty phải nhận thức và hiểu rõ lượng khí thải carbon công ty mình tạo ra. Ứng dụng ESGpedia tích hợp hoàn hảo các dữ liệu, công cụ phân tích và đánh giá, giúp các công ty hiểu rõ lượng carbon phát thải và xây dựng kế hoạch "xanh hóa" cho doanh nghiệp của mình.

Tích hợp hơn 5 triệu điểm dữ liệu bền vững, ứng dụng ESGpedia cung cấp các giải pháp và phân tích chuyên sâu cho những ngân hàng và doanh nghiệp, các chương trình uy tín hàng đầu Châu Á như Asia-Pacific Green Deal của Mạng lưới doanh nghiệp bền vững ESCAP (ESBN) hay ASEAN Single Accesspoint for ESG Data (SAFE) của Viện Tài chính bền vững Châu Á.

Là đơn vị tiên phong ứng dụng nền tảng ESGpedia của STACS vào việc thực hiện báo cáo ESG, Bamboo Capital kì vọng hành động này sẽ góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp khác ứng dụng ESGpedia để chuyển đổi xanh.

Sự hợp tác này giữa Bamboo Capital và STACS cũng đóng góp tích cực cho việc phổ biến và minh bạch hóa thị trường REC (chứng chỉ năng lượng tái tạo) ở ASEAN.


Ông Phạm Minh Tuấn - Phó Chủ tịch Tập đoàn Bamboo Capital tặng hoa cảm ơn bà Nguyễn Linh Chi - Giám đốc chi nhánh Việt Nam của Except Integrated Sustainability đã tham dự chương trình với tư cách diễn giả.

Mặc dù REC là công cụ quan trọng trong quá trình chuyển đổi xanh, hướng tới mục tiêu net-zero của Châu Á nhưng việc truy xuất nguồn gốc REC và đảm bảo không có giao dịch kép đang là một thách thức lớn. Thông qua quan hệ đối tác, Bamboo Capital sẽ sử dụng ESGpedia để ghi nhận chi tiết các dữ liệu REC tạo ra và các giao dịch mua bán REC với đối tác để những doanh nghiệp tham gia thị trường REC có thể dễ dàng tiếp cận thông tin minh bạch và ra quyết định đầu tư chính xác.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Tan Bo Quan (Andy Tân) - Giám đốc Hoạch định chiến lược Tập đoàn Bamboo Capital chia sẻ: "Các yêu cầu của ESG và phát triển bền vững là câu chuyện rất được quan tâm tại Việt Nam hiện nay, nhất là trong bối cảnh vị thế của Việt Nam ngày càng quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đang thiếu chuyên môn và nguồn lực để bắt đầu hành trình ESG của mình. Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác STACS và tin tưởng rằng ứng dụng ESGpedia sẽ hỗ trợ đắc lực cho Bamboo Capital nói riêng cũng như các doanh nghiệp Việt Nam nói chung nâng cao nhận thức về ESG, chuyên nghiệp hóa báo cáo ESG và xây dựng lộ trình phát triển bền vững phù hợp với doanh nghiệp của mình".

Người sáng lập và Giám đốc điều hành tại STACS Benjamin Soh cũng cho biết: "Thông qua quan hệ đối tác với Tập đoàn Bamboo Capital, chúng tôi mong muốn cung cấp các giải pháp kỹ thuật số hoàn thiện cho tất cả các công ty tại Việt Nam và toàn bộ khu vực ASEAN để quản lý lượng phát thải khí nhà kính họ tạo ra, xây dựng lộ trình giảm phát thải carbon và chuyển đổi năng lượng sạch phù hợp".