Khát vọng góp sức cho Đất nước hùng cường

02/12/2021

Năm 2020 ghi dấu ấn chuyển mình đặc biệt của BCG với nhiều dự án lớn được triển khai, ông có thể chia sẻ một số điểm ấn tượng về các dự án mà công ty đã thực hiện trong một năm khó khăn như năm 2020?

Cũng như các doanh nghiệp khác, 2020 là một năm đầy khó khăn, thách thức với Tập đoàn BCG. Tuy nhiên, 2020 cũng là năm BCG phát huy hết các tiềm lực, đạt được các thành quả có tính quyết định cho tiềm năng phát triển trong tương lai sắp tới của Tập đoàn.

Tập thể BCG đã đoàn kết hơn, quyết tâm hơn, đặt lòng tin vào nhau hơn. Ban lãnh đạo đã mạnh dạn tìm kiếm cơ hội, làm việc quên mình, hy sinh lợi ích cá nhân, mạnh mẽ bước về phía trước với một niềm tin mãnh liệt rằng Tập đoàn sẽ vượt qua khó khăn, lấy khó khăn làm cơ hội để bứt phá.

Trên tinh thần đó, kết thúc năm 2020, Tập đoàn đã hoàn thành được một khối lượng công việc khổng lồ. Dự án bất động sản Malibu Hội An, với quy mô 96 biệt thự và 650 phòng khách sạn tiêu chuẩn 5 sao do Radisson quản lý đã hoàn thành. Dự án King Crown Thảo Điền, với quy mô 17 căn biệt thự cao cấp cũng đã hoàn thành và bàn giao cho khách hàng.

Năm qua, chúng tôi đã khởi công 3 dự án bất động sản lớn là Casa Marina Premium, với quy mô 116 căn biệt thự ở Quy Nhơn; Amor Riverside Villas tại Bình Chánh, TP.HCM, quy mô 33 căn biệt thự cao cấp; và King Crown Infinity tại trung tâm TP. Thủ Đức với quy mô 30 tầng.

Trong mảng năng lượng, BCG đã hoàn thành phát điện gần 50 MW điện mặt trời áp mái, gần 50 MW điện mặt trời trang trại tại Vĩnh Long, gần 330 MW điện mặt trời tại Phú Mỹ, Bình Định.

Những cơ hội nào mở ra với doanh nghiệp với bối cảnh môi trường kinh doanh có nhiều biến động mới?

Trong “nguy” có “cơ”, trong thử thách, thay đổi sẽ mở ra những cơ hội mới, con đường mới, vấn đề là ta phải có đủ dũng cảm đương đầu một cách tích cực, nhận diện rõ cơ hội và kiên trì thực hiện mục tiêu hay không.

Trong môi trường kinh doanh có nhiều biến động như hiện nay, các doanh nghiệp không thích ứng được, không kịp thay đổi để phù hợp thì sẽ bị đào thải. Đây cũng là cơ hội mở ra một thị trường rộng lớn cho các doanh nghiệp nhạy bén, nhanh chóng thay đổi, điều chỉnh linh hoạt để tồn tại và phát triển.

BCG đã nắm bắt các cơ hội như thế nào? Đâu là những điều các ông tâm đắc nhất trong năm qua? 

Những việc chúng tôi làm không có gì là thần kỳ cả. Chúng tôi điều chỉnh mô hình kinh doanh linh hoạt, ra quyết sách nhanh, suy nghĩ tích cực, kiên trì, nhẫn nại, làm việc nhiều hơn.

Đội ngũ trưởng thành và trở thành các nhà phát triển dự án lớn, nhưng còn những điều gì mà ông cho rằng có thể cần tốt hơn nữa cho tương lai của BCG?

BCG vẫn là một doanh nghiệp trẻ, có lịch sử hình thành phát triển hơn 9 năm, nên những thành công bước đầu chỉ là những tiền đề sơ khai cho sự phát triển trong tương lai của Tập đoàn.

Chúng tôi vẫn phải tiếp tục tự hoàn thiện mình, điều chỉnh mô hình kinh doanh cho phù hợp với giai đoạn mới, tiếp tục học hỏi, cầu thị, làm việc thông minh hơn, chăm chỉ hơn, kiểm soát rủi ro tốt hơn, tiếp tục kiên định với chiến lược dài hạn của Tập đoàn là trở thành một trong những doanh nghiệp tư nhân đầu ngành trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, năng lượng ở Việt Nam và khu vực.

Với những gì mà người BCG đã tạo lập, triển vọng 2021 dường như sẽ còn rực rỡ hơn. Ông có thể chia sẻ về những dự án, kế hoạch mà công ty dự kiến sẽ tập trung triển khai năm 2021?

Năm 2021, BCG tập trung đột phá tiếp tục ở ba mảng lớn: năng lượng tái tạo, bất động sản và xây dựng.

Với lĩnh vực năng lượng tái tạo, chúng tôi dự kiến triển khai 300 MW điện mặt trời trang trại, 500 MW điện gió và 200 MW điện mặt trời áp mái.

Với lĩnh vực bất động sản, chúng tôi tập trung hoàn tất bàn giao sản phẩm dự án Malibu, King Crown Thảo Điền, Amor Riverside Villas cho khách hàng, đồng thời triển khai xây dựng và bán hàng cho dự án King Crown Infinity Thủ Đức, Casa Marina Premium, Hoi An D’or tại Phố cổ Hội An, triển khai công tác phát triển và xây dựng Khu công nghiệp Cát Trinh, Bình Định với quy mô 360 ha.

Với mảng xây dựng, Tracodi, công ty thành viên của BCG vừa được nâng hạng thành công ty xây dựng loại 1, đạt doanh thu hơn 2.000 tỷ đồng trong năm 2020. Năm 2021, Tracodi dự kiến đạt doanh thu trên 4.000 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 100%, tập trung vào mảng xây dựng công nghiệp, hạ tầng và dân dụng. Năm 2021 chắc chắn sẽ là một năm rất đặc biệt của Tracodi.

Đâu là kỳ vọng cũng như những điều mà ông và các cộng sự còn trăn trở trước thềm năm mới?

Việt Nam có quy mô dân số gần 100 triệu dân (đứng thứ 11 trên thế giới), cơ cấu dân số vàng, tố chất con người không thua kém bất cứ dân tộc nào trên thế giới. Nước ta có vị trí địa lý chiến lược, có tài nguyên đất, rừng, biển, đặc biệt là tài nguyên nắng, gió khổng lồ cho phát triển nguồn năng lượng sạch, xanh không những đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn có thể xuất khẩu sang các nước láng giềng và điều kiện chính trị ổn định, có hạ tầng kinh tế đang dần hoàn thiện, có uy tín tốt qua đại dịch Covid-19 vừa qua.

Đất nước ta đang đứng trước vận hội lớn nếu nắm bắt được cơ hội “ngàn năm có một” này. Doanh nhân chúng tôi bên cạnh hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp mình, đều mong ước góp phần xây dựng phát triển một đất nước Việt Nam hùng cường, giàu mạnh, có thể sánh vai với các cường quốc trong khu vực và thế giới, để lòng tự hào và tự tôn của dân tộc Việt Nam được bay cao bay xa.

Chúng tôi mong rằng Chính phủ và lãnh đạo Nhà nước nhanh chóng ban hành các chính sách phát triển ổn định, dài hạn, nhằm định hướng và tạo lòng tin cho doanh nghiệp Việt mạnh dạn đầu tư phát triển, góp phần xây dựng đất nước.

Theo Tin nhanh Chứng khoán.